Một Số Phương Pháp Dịch Thuật Cơ Bản

Tin tức

Một Số Phương Pháp Dịch Thuật Cơ Bản

205 Đánh giá
Một Số Phương Pháp Dịch Thuật Cơ Bản

Để có được một bản dịch hoàn chỉnh và chất lượng cao ngoài chuyên môn nghề nghiệp ra thì phương pháp dịch thuật góp phần quan trọng làm nên một bản dịch hoản hảo. Với phương pháp dịch thuật khoa học, vừa giúp bạn rút ngắn thời gian dịch mà chất lượng bản dịch lại tốt hơn.

Dưới đây dịch thuật Đông Á xin chia sẻ với các bạn độc giả những phương pháp dịch thuật cơ bản nhất:
 
Mot So Phuong Phap Dich Thuat Co Ban
 

Các phương pháp dịch thuật cơ bản:

Phương pháp thay thế (Replacement)
Phương pháp thay thế hay còn được gọi là phương pháp chuyển loại từ. Đây là một trong những phương pháp rất cơ bản trong dịch thuật. Phương pháp này có nghĩa là việc bạn chuyển đổi loại từ gốc của một từ sang từ loại khác khi dịch làm cho câu văn của bạn trở nên thoát ý và chau chuốt hơn.

Phương pháp chuyển nghĩa (Transforming General Words Into Specific Words)
Một từ trong tiếng Anh thường có rất nhiều nghĩa, nhưng hầu hết chúng ta học tiếng Anh chỉ nhớ và nắm bắt được nghĩa chung nhất hay nghĩa thường dùng nhất của nó. Điều này sẽ hạn chế bạn trong việc làm sao để sử dụng từ và dịch một cách linh hoạt. Nghĩa thường dùng hay nghĩa chính của một từ trong nhiều trường hợp lại biểu hiện một nghĩa cụ thể khác. Hiểu và vận dụng phương pháp này tốt, bạn có thể tích góp thêm những nghĩa khác nhau của từ và có thể sử dụng những từ đơn giản để dịch thuật và diễn giải nhưng câu văn nghe tưởng chừng như rất khó dịch.

Phương pháp hoán dụ (Metonymy)
Phương pháp hoán dụ là cách dùng một biểu tượng đặc trưng để chỉ đối tượng liên quan.

Phương pháp dùng uyển ngữ (Euphemism)
Một trong những chức năng cơ bản của uyển ngữ là việc nói giảm nói tránh, để giảm bớt tính thô tục của câu nói, và làm tăng thêm tính trang trọng của câu văn. Phương pháp này bạn thường bắt gặp khi đọc những văn bản khoa học, dự án, nghị quyết trong các hội nghị, hay các kì đại hội. Các dịch và sử dụng uyển ngữ làm cho câu văn của bạn trang trọng và quý phái hơn.

Trên đây là một số phương pháp dịch thuật cơ bảnDịch thuật Đông Á muốn giới thiệu cho bạn đọc. Mong rằng với những phương pháp này thì công việc dịch thuật của bạn sẽ thuận lợi và thú vị hơn.

---
Công ty Dịch thuật Đông Á luôn coi chất lượng bản dịch và tốc độ lên hàng đầu, chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch thuật công chứng, các biên dịch của chúng tôi đều là những người nhiệt tình, đam mê với nghề dịch và dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi tự tin có thể dịch thuật công chứng tất cả các loại tài liệu của Quý khách một cách chất lượng và nhanh nhất có thể.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ và tư vấn chu đáo và tận tình nhất.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH THUẬT ĐÔNG Á
Điện thoại: 0463.290.202
Hotline: 0962.02.57.57 hoặc 0964.57.58.58
Email: dichthuatdonga@gmail.com hoặc dichthuatcucre@gmail.com
Địa chỉ: P.308, Tầng 3, Tòa Nhà N1B Hoàng Minh Giám, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội 
(Bên dưới là Phòng Đăng Kí Đất Đai, Sở Tài Nguyên Môi Trường)

 Website: http://dichthuatdonga.com/ 


Thống kê truy cập

096.202.5757